ทำไมรถตู้โดยสารสาธารณะต้องลดเหลือ 13 ที่นั่ง

แค่ลดไป 1 ตัว ก็เพิ่มโอกาสรอดชีวิต ได้เป็นอย่างมาก เมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้

หลังประกาศมาตรา 44 ให้รถตู้โดยสาร ปรับลดที่นั่งเหลือ 13 เก้าอี้ เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ปี 60 ทางกรมการขนส่งทางบก ได้ผ่อนปรนโดยให้เวลาดำเนินการนำเบาะออก กระทั่งวันนี้ ได้เวลาจับ-ปรับจริง รถตู้โดยสาร 13 ที่นั่ง วันแรก 

พล.ต.อ.อำนาจ อันอาตม์งาม รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ยืนยันว่าตั้งแต่วันนี้ ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร, สายใต้, เอกมัย) จะไม่มีรถตู้ที่มีที่นั่งเกิน 13 ที่นั่งแน่นอน ซึ่งตั้งแต่มีประกาศ มาตรา 44 ของคสช.ออกมาในวันที่ 21 มีนาคม ทาง บขส.ได้ตรวจสอบ และทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง และยังเข้มงวดในการติดตั้งระบบ GPS และการรัดเข็มขัดนิรภัย ดังนั้น หากรถตู้คันใดผิดกฎระเบียบ จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสาร ภายในสถานีขนส่งโดยเด็ดขาด

นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) เปิดเผยว่า การปรับลดเบาะที่นั่งภายในรถตู้เหลือไม่เกิน 13 ที่นั่งจะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในรถตู้ได้เป็นอย่างมาก หากมีการลดที่นั่งแถวสุดท้ายเหลือ 3 ที่นั่ง จะช่วยให้ผู้โดยสารมีทางออกฉุกเฉินจากทางด้านหลังได้รวดเร็ว เพราะการเกิดอุบัติเหตุของรถตู้ในแต่ละครั้ง พบว่ามีเวลาหลบหนีออกจากตัวรถ เฉลี่ยไม่ถึง 1 นาที ก่อนจะถูกไฟไหม้ตัวรถตามมา และหากเกิดกรณีรถตู้ชนจนประตูข้างบิด ผู้โดยสารจะไม่สามารถหลบหนีออกมาจากตัวรถได้เลย

นพ.ธนะพงศ์ นำคลิปตัวอย่างของอุบัติเหตุรถตู้โดยสารเกิดไฟไหม้ บนถนนสายปราจีนบุรี-บ้านสร้าง บริเวณโรงไฟฟ้าบ้านสร้าง จะเห็นว่าในคลิปรถตู้วิ่งบนถนนตามปกติ ก่อนจะเสียหลักลงข้างทางและไปชนกับต้นไม้ ในกรณีนี้ผู้โดยสารส่วนหนึ่งสามารถหนีออกจากประตูข้างตัวรถได้ แต่ก็มีผู้หนีออกมาไม่ทันอยู่ดี เพราะเวลาเกิดเพลิงไหม้ตามมาไม่ถึง 1 นาที กู้ภัยจะเข้ามาช่วยก็ไม่สามารถทำได้เพราะต้องใช้เวลา กรณีนี้จึงทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ศพ บาดเจ็บ 5-6 คน 

จากสถิติของศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน ประจำปี 2559 พบว่า รถตู้โดยสาร ครองสถิติทั้งการเกิดอุบัติเหตุ และจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุด โดยเกิดอุบัติเหตุรวม 215 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 103 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 43 และตั้งแต่ต้นปีเดือนมกราคม - มีนาคม ปี 60 พบว่ารถตู้เกิดอุบัติเหตุแล้ว 5 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 33 คน เมื่อเทียบกับรถทัวร์ เกิดอุบัติเหตุมากกว่า อยู่ที่ 7 ครั้ง แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตเลย

ที่มาข้อมูล : http://www.krobkruakao.com/local/40799

 

 

Recent Post

แรงงานพม่า 2 ปี ตายกว่าครึ่งร้อย.. ความสูญเสียที่รอคอยการแก้ไข

แรงงานพม่า 2 ปี ตายกว่าครึ่งร้อย.. ความสูญเสียที่รอคอยการแก้ไข555

มาตรฐานรถยนต์ และ คำจำกัดความ

มาตรฐานรถยนต์ และ คำจำกัดความ555

พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522

พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522555