มหันตภัย "ตู้คอนเทนเนอร์" ภัยใกล้ตัวที่ไม่อาจละเลย


26 พ.ย. 2561 769 แผนงาน : รถโดยสารสาธารณะปลอดภัย


มหันตภัย'ตู้คอนเทนเนอร์' ภัยใกล้ตัวที่ไม่อาจละเลย : ทีมข่าวรายงานพิเศษ

                ทุกวันนี้ "รถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์" ที่วิ่งบนถนนกว่า 1 แสนคัน ส่วนใหญ่ไม่ได้ล็อกสลักตู้ยึดติดกับตัวรถพ่วงด้านล่าง ทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงบ่อยครั้ง หลายชีวิตต้องมาสูญเสียเพราะความประมาทของคน 3 กลุ่ม คือ ผู้ขับขี่ ผู้ประกอบการขนส่งและผู้ประกอบการสินค้าที่เพิกเฉยละเลยไม่ใส่ใจในความปลอดภัยของผู้อื่น

                ทีมข่าว "คม ชัด ลึก" เจาะลึกผู้เกี่ยวข้องหาทางปิดช่องโหว่ของปัญหาความรุนแรงมหันตภัยตู้คอนเทนเนอร์หล่นบนท้องถนนที่มีสาเหตุมาจากการขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด การไม่ชำนาญเส้นทางในการขับขี่และไม่ล็อกสลักตู้คอนเทนเนอร์ยึดติดกับตัวรถตามคำสั่งของเถ้าแก่ เจ้าของรถและผู้ปกระกอบการที่มีความเชื่อว่า หากล็อกสลักติดตัวรถแล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุจะทำให้รถพลิกคว่ำเสียหายทั้งคันรถทั้งส่วนหัวลาก ตัวพ่วงและตู้คอนเทนเนอร์ เนื่องจาก 2 ส่วนนี้มีราคาสูง 2-3 ล้านบาท

                รถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์จำนวนมากวิ่งเข้าออกการท่าเรือแห่งประเทศไทย (ท่าเรือคลองเตย) ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด นำตู้คอนเนอร์ขนาดใหญ่ภายในบรรจุสินค้ามากกว่า 30 ตันขึ้นไป กระจายส่งตามจุดหมายปลายทางต่างๆ ใช้เส้นทางสัญจรไปมาร่วมกับผู้ใช้รถใช้ถนนสาธารณะอื่นๆ สร้างความหวาดกลัวให้เกิดขึ้นในทุกขณะท่ามกลางความเสี่ยงอันตรายที่ไม่มีใครรู้ได้ว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้นกับตัวเองเมื่อไหร่ ล่าสุดสถานีวิทยุจราจร จส.100 ได้แชร์ภาพความไม่ปลอดภัยของรถพ่วงบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ที่วิ่งบนท้องถนนรถส่ายตู้เคลื่อนไหวไปมาอย่างน่าหวาดเสียว

                จากข้อมูลสมาพันธ์ผู้ประกอบการขนส่งระบุว่า ปกติตู้คอนเทนเนอร์มีตัวล็อกยึดติดกับตัวรถ เช่น รถที่ขนตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 12 เมตร จะมีตัวล็อกหัวท้ายและตรงกลางรวม 8 ตัว ข้างละ 4 ตัว หากล็อกทุกตัวจะช่วยยึดทำให้ตู้ไม่ตกออกจากตัวรถ ซึ่งกรณีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่เกิดจากความประมาทของผู้ประกอบการและผู้ขับรถ

                เนื่องจากผู้ประกอบการรถบรรทุกส่วนใหญ่ไม่ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่ แต่เน้นเรื่องการทำเวลาในวิ่งรถแต่ละเที่ยวว่าทำอย่างไรให้รถวิ่งได้มากที่สุดต่อวัน เพื่อทันกำหนดเวลาตามที่ตกลงในเงื่อนไขสัญญาการว่าจ้าง จึงไม่เข้มงวดกวดขันในส่วนของคนขับรถและการขับขี่

                ขณะที่ นพ.ธนะพงษ์ จินวงศ์ ผู้จัดการโครงการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ กล่าวเตือนว่า อุบัติเหตตู้คอนเทนเนอร์หล่นเกิดขึ้นต่อเนื่อง 2-3 เดือนครั้ง เป็นปัญหาใหญ่ ทั่วประเทศไทยมีรถบรรทุกแบบนี้กว่า 1 แสนคัน วิ่งอยู่ตามถนน ส่วนใหญ่ไม่ได้ล็อกสลักตู้ยึดติดกับตัวรถ เมื่อเกิดเหตุก็ผลักภาระความผิดให้คนขับเพียงฝ่ายเดียว ไม่ได้เอาผิดไปถึงผู้ประกอบการขนส่ง หรือเถ้าแก่และผู้ประกอบการสินค้า ในฐานะต้นทาง

                "ความจริงแล้วทั้ง 3 ส่วนนี้ต้องรับผิดชอบร่วมกัน คือคนขับ-เถ้าแก่, บริษัทประกันภัย และภาครัฐ วิธีแก้ไขต้องสร้างกฎปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ไม่เอาจำนวนเที่ยวรอบมาเป็นตัวชี้วัดค่าตอบแทนของคนขับ เพราะบีบคั้นให้แข่งกับเวลาจึงไม่ล็อกตู้ และคนขับรถก็เชื่อฟังคำสั่งเถ้าแก่ที่บอกว่ารักษาตัวรถพ่วงไว้ ส่วนตู้หล่นไม่เป็นไรมีประกันภัย "

                นพ.ธนะพงษ์ กล่าวต่อว่า บริษัทประกันภัยต้องสร้างเงื่อนไขใหม่ว่า ทุกครั้งที่พิสูจน์ทราบว่าอุบัติเหตเกิดจากการไม่ล็อกตู้ จะไม่จ่ายค่าประกันและค่าชดเชยให้ ขณะที่ภาครัฐคือกรมการขนส่งต้องวางเงื่อนไขหากตรวจสอบเจอไม่ล็อกตู้ให้ปรับในอัตราสูงสุด 5 หมื่นบาททันที เพื่อให้เกิดการตื่นตัว และตำรวจจราจรต้องตรวจจับเรื่องนี้อย่างเคร่งครัดด้วย

เผยจุดเสี่ยง5เส้นทางอันตราย

เส้นทางที่ควรระวังอุบัติเหตุตู้คอนเทนเนอร์ร่วงหล่น

                จุดที่ 1 โค้งอาจณรงค์ก่อนถึงแยกกรมศุลฯ ถนนอาจณรงค์ตลอดเส้นทาง ทางโค้งแยกกรมศุลกากร โค้งทางลงด่วนคลองเตยหน้าตลาดปีนัง โค้งเอกมัยรามอินทราตัดเข้าถนนพระราม 9

                จุดที่ 2 ทางโค้งหน้าศูนย์รวมน้ำใจคลองเตยและเส้นทางถนนสุขุมวิทสายเก่า (ถนนรถราง)

                จุดที่ 3 โค้งจุดกลับรถถนนกิ่งแก้ว-ลาดกระบังตลอดสาย และเส้นทางถนนบางนา-ตราด

                จุดที่ 4 ถนนกาญจนาภิเษก-ถนนพระราม 2 ถนนพระราม 3 ขาเข้าและขาออกทั้งสองฝั่ง

                จุดที่ 5 โค้งต่างระดับหน้าห้างฟิวเจอร์พาร์ครังสิตทั้งขาเข้าและขาออกสองฝั่ง เส้นทางถนนวิภาวดีรังสิตตลอดสาย

 

สถิติการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงเกี่ยวกับรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ม.ค-ก.ย. 2557

3 ก.พ.
                รถพ่วงตู้คอนเทนเนอร์บรรจุไม้แปรรูปน้ำหนัก 40 ตัน เสียหลักชนขอบช่วงโค้งต่างระดับห้างฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ทำให้นายณัฐพงษ์ ทับทองมาก อายุ 19 ปี คนขับเสียชีวิต

30 พ.ค.
                รถพ่วง ตู้ไฮโดรริกหล่นทับรถยนต์โตโยต้าวิสบริเวณถนนร่มเกล้า-ลาดกระบัง ขาเข้าสุวรรณภูมิมีนบุรี หน้าแอร์ลิงค์คอนโด ทำให้นายอัฐพล พฤกษพราวพงศ์ อายุ 24 ปี เสียชีวิต

28 ก.ค.
                ตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกกระจก 22 ตัน หล่นจากรถหัวลากบนถนนพหลโยธินขาเข้าคลองหนึ่ง ปทุมธานี การจราจรติดขัดยาว 10 กม.

1 ก.ย.
                เกิดเหตุบนถนนกิ่งแก้วขาออก ตู้คอนเทนเนอร์ 25 ตัน หล่นทับรถเบนซ์เป็นจังหวะเดียวกับนายไมตรี ทองทา ขี่รถจักรยานยนต์ตามมาเบรกไม่อยู่มุดเข้าใต้ท้องรถเสียชีวิต

 

ที่มา : 


© 2018 - www.roadsafetythai.org All rights reserved